เกมส์

รวมโปร

รวมรีวิว

ลงขายฟรี

วิธีสั่งซื้อ
ทางลัด
กำลังโหลดหน้าเพจ
เกี่ยวกับคาทอลิกไทยแลนด์ ประวัติความเป็นมา

กว่าจะมาเป็นเว็บไซต์นี้ได้ในวันนี้

ปกประวัติความเป็นมา กว่าจะมาเป็นเว็บไซต์ในวันนี้

2 0 0 8
ผมจดเว็บไซต์นี้มานานตั้งแต่ปี 2008 โดยมีแรงบันดาลใจมาจากเหตุการณ์ทางการเมืองของประเทศไทยในช่วงเวลานั้น แต่ก็ยังไม่ได้ทำอะไรมานานกว่า 2 ปี จนกระทั่งวันที่โทรทัศน์ทุกสำนักข่าวรายงานว่ามีการเผาห้างเซ็นทรัลเวิลด์และทหารยิงผู้ชุมนุมล้มตายจำนวนมาก


เริ่มมาจากแชท

ช่วงเวลาเดียวกันนั้นเอง ในกลุ่มแชท MSN ก็มีการแชทคุยระหว่างของน้อง ๆ คริสตังเกี่ยวกับเหตุการณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งผมอยู่ในกลุ่มแชทนั้นด้วย น้องหลายคนใช้ถ้อยคำที่สะเทือนหัวใจผมอย่างมาก คือ "ยิงให้หมด ยิงให้ตายให้หมด เหี้ยเอ้ยมาเผาห้างทำไมวะ" น้องหลายคนชอบใจที่เห็นคนล้มตาย หลายคนด่าทอคนที่ถูกยิงตายด้วยความสะใจ และมีการส่งรูป ส่งข่าวเข้ามาในห้องแชทเรื่อย ๆ


เสียดายห้าง

ผมนั่งอ่านข้อความบนหน้าจอคอมพิวเตอร์อยู่เงียบ ๆ จนกระทั่งมีข้อความขึ้นว่า "เสียดายห้างอะ" และนั่นก็เป็นถ้อยคำที่ทำให้ผมถึงจุดเดือด และจำต้องปิดโปรแกรมแชทเพื่อออกจากการสนทนากลุ่มไว้แค่นั้น


ห้างสำคัญกว่า

ผมมีคำถามมากมายในหัวว่า ทำไมเด็กพวกนี้ถึงได้ตกหล่นไปจากคำสอนของพระเยซูได้ขนาดนี้ "ห้าง" มีค่ามากกว่า "ชีวิต" ของเพื่อนมนุษย์ไปได้อย่างไรกัน เด็กพวกนี้เป็นคริสตังที่สนิทสนมกับวัด รู้จักพระสงฆ์มากมาย ช่วยงานพิธีมิสซาและงานวัดอย่างคุ้นเคย น่าจะแยกแยะได้ว่า ระดับใดที่การปราบจราจลทางการเมืองควรจะเป็นจุดที่ไม่ล้ำเส้นการเป็นบุตรบุญธรรมของพระเจ้าสิ


ชีวิตที่ใกล้วัด ไม่อาจวัดอะไรได้เสมอไป

เมื่อผมพิจารณาชีวิตของน้อง ๆ กลุ่มนี้แล้ว ก็เข้าใจได้ว่า การที่ไปมิสซาและใกล้ชิดงานวัดสำหรับพวกเขาเป็นแค่กิจกรรมในการมีสังคมที่สนุกสนาน บางคนก็เข้ามาเป็นคริสตังเพราะมีความเสน่หาทางกายที่มีต่ออีกคนหนึ่ง มีการประพฤติที่ดูว่าเท่ห์ มีพิธีกรรม มีศาสนาไม่เหมือนคนส่วนใหญ่ในประเทศนี้ รถยนต์ประดับด้วยกางเขนและสายประคำ ที่คอมีจี้กางเขนราคาแพงสวมใส่ แสดงออกมหาสำคัญกางเขนในที่สาธารณะอย่างเปิดเผยว่าเป็นคริสตัง แต่ในที่ลับนั้น บางคนก็เป็นคู่นอนระหว่างกันและกัน


ฮึดทำเว็บด้วยเนื้อหาที่ตรงไปตรงมา

ผมทำเว็บไซต์นี้อย่างบ้าคลั่ง เพื่อหวังที่จะรวบรวมคำสอนของพระเยซูอย่างตรงไปตรงมา เพื่อเอาไปให้น้องคริสตังพวกนั้นอ่านทบทวนว่า "พระเจ้าไม่ได้สอนให้คริสตังสนับสนุนการฆ่าคน" (โว้ยยยย) และเลิกการเป็นคริสตังแต่เปลือกได้แล้ว ให้หัวใจและการประพฤตินั้นถูกต้องเสียทีเถอะ


2 0 0 9

แต่ก็ไปได้ไม่ถึงไหนหละ

ถัดมาอีกปีเดียว ปี 2009 ผมตรวจเจอเนื้องอกในโพรงกระดูกสันหลังและมีโอกาสจะเป็นมะเร็ง เรื่องนี้ทำให้ผมหยุดและทิ้งการทำเว็บไซต์นี้ไปเลย ผมปล่อยเว็บไซต์ทิ้งร้างไว้อย่างนั้นมานานกว่า 12 ปี และ ก็ลบข้อมูลเว็บไซต์เก่าออกในปี 2021


2 0 2 3

ในคืนหนึ่งของกันยายนปี 2023

พระเจ้าตรัสกับผมในใจให้ลุกขึ้นมาทำเว็บไซต์นี้อีกครั้ง "และจงรีบทำเพื่อใช้เลี้ยงดูตัวเอง" ให้ผมทำแบบง่าย ๆ แล้วนำไปขอรับการสนับสนุนจากสปอนเซอร์เดือนละ 200 บาท แลกกับการโฆษณาสินค้าและบริการให้ ผมใช้เวลาประมาณ 1 เดือนในการทำและพร้อมแล้วในการไปขอสปอนเซอร์


แต่แทบจะไม่มีใครสนใจในสิ่งที่ผมทำเลย

ผมพยายามขอความช่วยเหลือเท่าที่ผมจะทำได้ ขอให้ช่วยแชร์เพื่อสร้างการรับรู้ในวงกว้าง แต่รายงานสถิติจากระบบหลังบ้าน ทำให้ผมท้อใจ และผมก็ตัดพ้อต่อพระเจ้าว่า "ผมเป็นแค่คริสตังไร้ชื่อเสียง โดดเดี่ยวและยากจนใครจะสนใจในสิ่งที่ผมทำ"


แต่ก็นะ เวลาของพระองค์นั้นดีที่สุดเสมอ

พระเจ้าทรงใช้พี่เข็ม (วัดแม่พระองค์อุปถัมภ์) ในการนำเสนอสิ่งที่ผมทำในเวลาที่ถูกต้อง ถ้าหากพระเจ้าไม่สั่งให้ผมทำเว็บไซต์นี้ไว้ก่อนแล้ว พี่เข็มก็จะไม่มีอะไรไปเป็นรูปธรรมจับต้องในการนำเสนอได้เลย และเมื่อผ่านช่วงเวลาการนำเสนอนั้นแล้ว ผมก็พบคำตอบว่าพระเจ้ามีพระประสงค์ไว้อย่างชัดเจน


2 0 2 4

พระเจ้าจะทำให้คนได้รู้ในสิ่งที่พระองค์นำผมให้ทำ

พระเจ้าทรงฟังเสียงของผมในค่ำคืนนั้น และตอนนี้ผมก็พบคำตอบแล้วว่าพระเจ้าประสงค์ไว้อย่างชัดเจนให้เว็บไซต์ของผมเชื่อมไว้กับชมรมนักธุรกิจคาทอลิกและผู้บริหาร (นธค.) ด้วยอุปสรรคที่อนุญาตให้เกิดขึ้นอย่างเหมาะสมในขั้นตอนการทำงานของ นธค. และด้วยสิ่งที่พระเจ้านำผมให้ทำ พระเจ้าจะนำพาผมไปและผู้คนจะได้รู้และเห็นถึงสิ่งที่พระเจ้าทรงนำผม


สโลแกนของเว็บไซต์นี้จึงมีความหมายตรงตัว

ผมไม่เคยคิดสโลแกนของเว็บไซต์ไว้เลย จนกระทั่งวันหนึ่งผมต้องคิดสโลแกนดีดีเพื่อใช้อธิบาย ว่า CatholicThailand.com คือ อะไร ? ซึ่งมันก็คือวันที่ผมต้องเขียนเนื้อหาประวัติความเป็นมา (ก็คือหน้านี้นี่แหละ) พระเจ้าทรงใช้ผมและนำผม และผมก็ชอบสโลแกนนั้น เพราะมันตรงตัวและชัดเจน ไม่มีคำอธิบายใดที่จะดีกว่านี้ได้ และผมเองก็ภูมิใจกับความหมายของมัน

"Catholic Thailand โปรเจคที่พระเจ้านำทาง"


พันธกิจของคาทอลิกไทยแลนด์
ประโยชน์ที่คุณจะได้รับจากคาทอลิกไทยแลนด์
สนับสนุนบริจาคช่วยเหลือเว็บไซต์
ติดต่อคาทอลิกไทยแลนด์
เกี่ยวกับผู้พัฒนาเว็บไซต์คาทอลิกไทยแลนด์สิทธิ์ประโยชน์ของคาทอลิกไทยแลนด์
เรื่องเกี่ยวข้องจากโซเชียล

facebook-logo-svgrepo-com.svg
facebook-logo-svgrepo-com.svg
facebook-logo-svgrepo-com.svg
facebook-logo-svgrepo-com.svg
facebook-logo-svgrepo-com.svg
facebook-logo-svgrepo-com.svg
คลิก  เพิ่มเพื่อน  รับข่าวแวดวงคาทอลิกถึงหน้าจอ