เกมส์

รวมโปร

รวมรีวิว

ลงขายฟรี

วิธีสั่งซื้อ
ทางลัด
กำลังโหลดหน้าเพจ
intro reward
ธุรกิจพี่น้องคริสตัง
Leo กราฟฟิคดีไซน์ รับออกแบบงานกราฟฟิค สื่อสิ่งพิมพ์ ทุกประเภท
iizziistudio อิซซี่ สตูดิโอ รับออกแบบเว็บไซต์และกราฟฟิกเพื่อการประชาสัมพันธ์
Larna House บริการสั่งทำเค้กออนไลน์ในแบบที่คุณต้องการ ด้วยประสบการณ์ 20 กว่าปี
S-ERUM สบู่เซรัมสารสกัดเขากวางเพื่อดูแลผิวหน้าที่ดีที่สุดกว่า 25 ปี
มานูก้า อพาร์ทเมนต์ ห้องพักราคาประหยัด รามคำแหง 52 ใกล้รถไฟฟ้า
รับสอนภาษาไทยสำหรับชาวต่างชาติ
Pop Me Crazy ไอศกรีมโฮมเมดกล้วยหอมเคลือบชอคโกแลตเบลเยี่ยม
ประสบการณ์จริง : ไม่มีวิญญาณใดที่ร้องขอความเมตตาจากเราแล้วจะผิดหวัง

ประสบการณ์จริง : ไม่มีวิญญาณใดที่ร้องขอความเมตตาจากเราแล้วจะผิดหวัง

วันจันทร์ที่ 11 มกราคม 2564 เวลา 14:13 น.
อ่านเรื่องที่เกี่ยวข้องด้วยป้ายแทค :

แชร์ 14 แชร์ 14 แชร์ 14

แจ้งรายงานบทความ

ชีวิตที่เติบโต

“พระเมตตา” เยียวยาเหยื่อฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในรวันดา

   เป็นที่ทราบกันดีว่าในปี 1994 ชนเผ่าตุ๊ทซี่รวันดันถูกกองกำลังเผ่าฮูตูเข่นฆ่าอย่างอำมหิตถึงกว่าหนึ่งล้านคน  ในช่วง 100 วัน  ถือเป็นกรณีฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ที่เลวร้ายที่สุดในประวัติศาสตร์โลกก็ว่าได้  ที่ไม่ค่อยรู้กันเท่าไรนักเห็นจะเป็นเรื่อง 28 ปีก่อน  แม่พระได้ประจักษ์ต่อหญิงชาวรวันดันสามคนในเมืองเล็ก ๆ  ชื่อกีเบโฮ  ทรงเร่งเร้าให้มีการสวดภาวนา  ถือศีลอดอาหารและกลับใจ  ทั้งทรงบอกล่วงหน้าเรื่องการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์ในแอฟริกา  กลางปี 1994-1995 ด้วย  หญิงสามคนต่างเล่าว่าได้เห็นนิมิต “แม่น้ำแดงฉานไปด้วยเลือด”  “ประชาชนต่างเข่นฆ่ากัน”  “ซากศพเกลื่อนไปทั่วไม่มีคนฝัง” ฯลฯ

   อิมแม็คคูเล่  อีลีบากีซา  เหยื่อผู้รอดชีวิตจากการฆ่าหมู่ครั้งนั้น  รู้เรื่องการประจักษ์ของพระมารดาแห่งพระวจนาตถ์ที่กีเบโฮ  เมื่อ 28 พ.ย. 1981  และเรื่องนิมิตทั้งหมดนี้เป็นอย่างดี  เธอพึ่งแม่พระตลอดเหตุการณ์ฆ่าหมู่และได้ถวายตัวแด่พระเมตตาของพระเป็นเจ้าแล้ว  เธอกล่าวว่ารวันดาจะเยียวยาได้ก็ด้วยความเมตตาและการให้อภัยเท่านั้น

   คพ.เลซเซค  เซคลูสเนียค  คณะแม่พระนิรมล  ผู้ดูแลนักแสวงบุญประจำศูนย์แม่พระฯ ในรวันดาได้ตั้งพระรูปพระเมตตาสูง 18 ฟุตไว้ที่เชิงเขาตรงจุดที่ชาวเมืองกีเบโฮถูกฆ่าหมู่ 25,000 คน  และสารพระเมตตาเปรียบได้กับโอสถที่ช่วยเยียวยาผู้คนที่นั่น  อิมแม็คคูเล่พึ่งพระเยซูเจ้าและแม่พระตลอดสามเดือนที่ชนเผ่าฮูตูตามกำจัดเผ่าตุ๊ทซี่ทั่วรวันดา  เธอสวดสายประคำอย่างร้อนรนและใช้สายประคำพระเมตตาที่พ่อเธอให้ไว้ก่อนถูกฆ่าตายสวดบทสายประคำพระเมตตา  เธอเล่าว่าการสวดสายประคำนี่แหละที่ช่วยชีวิตเธอไว้ได้

ความเชื่อ

   วันที่เธอได้ยินนักฆ่าเรียกเธอนั้น  เธอซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำขนาด 3x4 ฟุตร่วมกับผู้หญิงอีก 7 คน  เธอกลัวจนหมดสติ  ต่อมาเธอรู้สึกตัวเบาเหมือนขนนก  เธอลอยขึ้นไปและเห็นพระเยซูเจ้าท่ามกลางแสงสีทองเหยียดพระกรมายังเธอ  เธอยิ้มออก  ความเจ็บปวดอันตรธานไปสิ้น  เธอไม่หิว  ไม่กระหายและไม่หวาดกลัว  เธอสงบและมีความสุขเหลือล้น  และพระเยซูเจ้าตรัสแก่เธอ.. “ความเชื่อเคลื่อนภูเขาได้  แต่หากความเชื่อเป็นเรื่องง่าย  ป่านนี้ภูเขาทุกลูกก็คงหายไปหมด”

ความวางใจ

   พระเยซูเจ้าตรัสต่อ 
“..จงวางใจในเราและอย่ากลัวอีกเลย  จงวางใจในเราและเราจะช่วยลูก  เราจะวางกางเขนนี้ไว้หน้าประตู  กันพวกเขาไม่ให้เข้ามาถึงตัวลูก  จงวางใจในเรา  แล้วลูกจะรอดชีวิต”   เมื่อเธอฟื้นคืนตสิ  เธอกลับมาอยู่ที่พื้นห้องน้ำเหมือนเดิม  เธอเห็นกางเขนขนาดยักษ์ส่องแสงเจิดจรัส  ทะลุฝาห้องเหมือนแสงอาทิตย์  พลังจากกางเขนขับไล่พวกนักฆ่าออกไปจากบ้านแล้ว  เป็นเรื่องอัศจรรย์เหลือเกินนักฆ่ามาค้นบ้านหาพวกตุ๊ทซี่หลายครั้ง  แต่ก็ไม่เคยหาพวกเธอพบสักครั้ง

การให้อภัย

   พ่อกับน้องชายคนเล็กของเธอถูกยิงตาย  แม่และพี่ชายที่เธอกรักที่สุดถูกฟันด้วยพร้าขอจนตาย  มีเพียงพี่ชายคนโตเท่านั้นที่รอดเพราะเรียนอยู่นอกประเทศ  เธอโกรธแค้นถึงขั้นอยากให้คนที่ฆ่าครอบครัวเธอตายตกไปตามกัน  มีเสียงคอยประจญเธอตลอดเวลา  “อย่าเรียกหาพระเป็นเจ้าเลย  พระองค์รู้ว่าเธอน่ะโกหก  เธอโกหกทุกครั้งที่สวดว่าเธอรักพระองค์  พระองค์ไม่ได้สร้างทุกคนตามพระฉายาหรือไง?  เธอจะไปรักพระองค์ได้ยังไงถ้าเธอยังเกลียดคนมากมายที่พระองค์สร้างมา?”  เธอจึงสวดภาวนาหนักขึ้น  .. “พระเจ้าข้า  โปรดเปิดใจลูกและสอนลูกให้รู้จักภัยด้วยเถิด  พวกเขาประทุษร้ายเราทุกคน  ความเกลียดชังของลูกนั้นรุนแรงถึงขั้นทำลายลูกได้  โปรดสัมผัสหัวใจของลูกและเผยให้ลูกรู้จักการอภัยด้วยเถิด..”  คืนนั้น  เธอได้ยินเสียงทารกร้องไห้นอกบ้าน  เธอรู้ว่าพวกนักฆ่าคงต้องฆ่าแม่เด็กและทิ้งเด็กตายข้างถนน  เด็กเงียบไปในเย็นต่อมา  “ฉันสวดภาวนาขอให้พระรับวิญญาณทารกไร้เดียงสานี้และถามพระองค์ว่า “แล้วลูกจะอภัยให้คนพวกนี้ได้อย่างไร?”  เธอได้ยินคำตอบ  “ลูกทุกคนเป็นลูกของเรา  ทารกอยู่กับเราแล้ว”  ประโยคง่าย ๆ  แต่เป็นการตอบคำภาวนาตลอดหลายวันมานี้ของเธอ  แล้วเธอก็ได้ยินถ้อยคำที่ไม่เคยมีความหมายต่อเธอมาก่อน “โปรดประทานอภัยแก้ข้าพเจ้า  เหมือนข้าพเจ้าให้อภัยแก่ผู้อื่น”  ดังก้องอยู่ในวิญญาณประหนึ่งเสียงระฆังแห่งความรอด  เธอสำนึกได้แล้วว่าการอาฆาตนักฆ่าขัดขวางเธอมิให้วางใจในพระเจ้า 

“จิตใจเขาเหล่านั้นเปื้อนหมองไปด้วยบาปที่แพร่เชื้อไปทั่วประเทศ  แต่วิญญาณพวกเขามิได้ชั่วช้า”  “ถึงพวกเขาจะชั่วร้าย  พวกเขาต่างก็เป็นลูกของพระ  ฉันรู้ว่าฉันไม่อาจขอให้พระรักฉันได้  ถ้าฉันไม่เต็มใจรักลูก ๆ  ของพระองค์”  เธอจึงสวดภาวนาให้พวกนักฆ่า  ให้บาปของพวกเขาได้รับการอภัย  เธอสวดสายประคำต่อและได้ยินพระเป็นเจ้าตรัสอีกว่า “อภัยให้พวกเขาเถิด  พวกเขาไม่รู้ว่าทำอะไรลงไป”

ความรัก

   หลังซ่อนตัวอยู่ในห้องน้ำนาน 91 วัน  เธอกับพวกผู้หญิงก็หนีไปค่ายทหารฝรั่งเศสขอความคุ้มครอง  และได้พบเพื่อนร่วมชะตากรรมอีกหลายสิบคน  แต่แล้วเมื่อทหารฝรั่งเศสถอนทัพ  พวกเขากลับพาพวกเธอไปปล่อยไว้ข้างถนนกลางดงนักฆ่าเผ่าฮูตู  นักฆ่าคนหนึ่งจ้องเธอเขม็ง  เธอสวดสายประคำ  สบตาเขาไม่กระพริบ  รวบรวมความปรารถนาทั้งหมดที่มีแผ่ความรักถึงเขา เธอสวดขอให้พระเจ้าใช้เธอสัมผัสนักฆ่าด้วยพลังความรักของพระองค์  ในที่สุดนักฆ่าคนนั้นก็ลดพร้าขอลง  หันหลังกลับ  เธอและเพื่อนอีกสองคนจำต้องแยกจากกลุ่มไปขอความช่วยเหลือจากกองกำลังตุ๊ทซี่ที่ตั้งอยู่ใกล้จุดนั้น  นักฆ่าติดอาวุธ 15 คนยืนอยู่ห่างจากเธอไม่กี่หลา  เธอบอกให้ทุกคนตั้งใจภาวนาเมื่อเธอแยกไป  เธอภาวนาอย่างร้อนรน..  “ข้าแต่พระเป็นเจ้าลูกกำลังเดินฝ่าหุบเหวความตาย  โปรดอยู่กับลูก  โปรดกำบังลูกด้วยพลังความรักของพระองค์”  มีนักฆ่าเดินตามมา 3 คน  เธอกำสายประคำไว้แน่น  “โปรดคุ้มครองลูกเถิด  โปรดนำความชั่วร้ายออกไปจากจิตใจพวกเขา  โปรดกำบังความเกลียดชังของพวกเขาด้วยเดชะความรักศักดิ์สิทธิ์ของพระองค์..”  เธอแสร้งพูดดัง ๆ  ว่า  เธอกำลังไปหากองกำลัง RPF เผ่าตุ๊ทซี่  เมื่อเธอหันกลับไปดูอีกที  นักฆ่ากลับไปหมดแล้ว

   อิมแม๊คคูเล่เริ่มชีวิตใหม่  เมื่อความรุนแรงให้รวันดายุติลง  เธอทำงานที่สหประชาชาติในสหรัฐฯ  เขียนหนังสือเล่าเรื่องนี้  และก่อตั้งกองทุน Left to Tell เพื่อช่วยเหลือผู้ตกเป็นเหยื่อการฆ่าล้างเผ่าพันธุ์


   นี่เป็นเรื่องราวที่น่าทึ่งเกี่ยวกับความเกลียดชัง  การเข่นฆ่าอย่างป่าเถื่อน  ความรัก  และการให้อภัย  ระหว่างการฆ่าหมู่ในรวันดา  อิมแม๊คคูเล่รอดชีวิตมาได้ด้วยความช่วยเหลือจากพระเป็นเจ้า  และไม่เพียงแต่เธอได้รับการไว้ชีวิตเพื่อมาเล่าให้เราฟังเท่านั้น  เธอยังให้อภัยผู้ที่ฆ่าคนในครอบครัวและเครือญาติของเธอ  ด้วยเดชะพระหรรษทานของพระเป็นเจ้าด้วย

นายแทม ดอทคอม

ที่มา-จุลสารพระเมตตา V.4
ขอบคุณ Holy แห่ง newmana.com ที่นำมาพิมพ์และเผยแพร่

แชร์ 14 แชร์ 14 แชร์ 14

กดขอบคุณพระเจ้ารับ 1 คะแนน

BanK ขอบพระคุณพระเจ้าในบทความนี้
นักเขียน

พ่อครับ พ่อครับ ดูเมฆบนฟ้าสิครับ มันกำลังวิ่งตามเรามาด้วย

หนุ่มสาวคู่นั้นทนกับพฤติกรรมของชายหนุ่มคนนี้ไม่ไหวแล้ว จึงหันมาตวาดกับผู้เป็นพ่อ

มารู้จักพระคัมภีร์ไบเบิลกัน

โดยปกติคนเราก็ติดต่อกันด้วยคำพูดหรือทางภาษา พระเป็นเจ้าก็ใช้วิธีเดียวกันที่มนุษย

ที่ว่างสำหรับพระเยซู พระองค์ต้องการที่ว่างสำหรับพระองค์

ตรงกันข้าม พระองค์ประสงค์ที่ว่างในหัวใจของเราต่างหาก สำหรับการทรงสถิตย์กับเราอย่

รวมฟรี e-book หนังสือคริสเตียนภาษาไทย สำหรับอ่านบนแทบเลต มือถือ (อัพเดทล่าสุด)

การเสริมสร้างความเชื่อสำหรับคริตชนข้อหนึ่ง คือ การอ่านหนังสือประกอบพระคัมภีร์ไบเ

ผม คือ ผลงานปั้นของพระเจ้าที่เต็มไปด้วยบาดแผล

ท่ามกลางความทุกข์ยากของชีวิตหนึ่งของผมนั้น ที่แทบจะไม่มีเครื่องมืออะไรมาก แต่ชีว

คอมพิวเตอร์รวน เพราะวันที่หายไปในพระคัมภีร์ เรื่องพิศวงที่ท้าทายวิทยาศาสตร์

พวกเขาใช้คอมพิวเตอร์คำนวณค่าโดย ให้มันคำนวณ ทั้งแบบ เดินหน้า และถอยหลังตลอด ทุกศ

คำพยานชีวิต น้องเจด ผู้ป่วยมะเร็งระยะสุดท้าย กับ ความรักของพระเยซูคริสต์

โลกอาจกำลังมองว่า น้องเจดกำลังเผชิญความตาย แต่สำหรับผม ผมมองเห็นว่า น้องเจดกำลัง

ชีวิตคนเราเป็นสิ่งที่ไม่แน่นอน” โดยเรืองศักดิ์ ลอยชูศักดิ์ (เจมส์)

ผมขอขอบคุณพระเจ้า พระองค์ทรงเป็นพระเจ้าที่สัตย์ซื่อและเที่ยงธรรม พระองค์ก็ทรงรัก

จงวางใจในพระเจ้าของเจ้า ...

ตลอดชีวิตที่ผ่านมาของผม ผมได้รับสิ่งประทานจากพระเจ้ามานับครั้งไม่ถ้วน .. ผมใช้ชี

คนที่ไม่เชื่อเรื่องนี้ เพราะตั้งเป้าไว้ว่าพระเยซูเป็นแค่มนุษย์

พระองค์พอพระทัยคนที่ไม่ต้องเห้นอัศจรรย์แล้วค่อยมาเชื่อ ถ้าคิดแบบคุณ แสดงว่า พระเ

เรื่องเกี่ยวข้องจากโซเชียล

facebook-logo-svgrepo-com.svg
facebook-logo-svgrepo-com.svg
facebook-logo-svgrepo-com.svg
facebook-logo-svgrepo-com.svg
facebook-logo-svgrepo-com.svg
facebook-logo-svgrepo-com.svg